ประสบการณ์การ การเล่นเกมบน Nokia Lumia 920 Windows Phone 8

Nokia Lumia 920 Windows Phone 8

Nokia Lumia 920 Windows Phone 8

หากต้องการจะเล่นเกมบนมือถือที่ตอบโจทย์ของผู้เล่นในปัจจุบัน ระบบที่ได้รับความนิยมในไทยคงหนีไม่พ้น ระบบปฎิบัติการ iSO เอ้ย! iOS ( ไอเป็นกุ๊กๆ เบย ) และเจ้าหุ่นป๋องแป๋งอย่างระบบ Android ซึ่งไม่ว่าคุณจะหันไปทางไหนก็จะพบแต่คนใช้มือถือ Smart Phone ที่รองรับสองระบบนี้เป็นธรรมดา แต่มีอยู่อีกระบบนึงซึ่งยังไม่ควรมองข้ามไปก็คือเจ้าหน้าต่างหรรษา Window Phone 8.0 หรือ WP8 ที่ใครหลายๆ คนคงได้เห็นความสามารถมันกันไปมากแล้ว ไม่ว่าจะเป็นกล้องที่ถ่ายในที่มืดได้ดีมากๆ สีสรรของตัวเครื่องที่สวยงาม ประสบการณ์การใช้งานที่แปลกใหม่ ซึ่งวันนี้จะขอมาพูดในอีกมุมนึง นั้นก็คือเรื่องประสบการณ์การเล่นเกมกับระบบ WP8 ว่าจะมีความรู้สึกอย่างไร ลองมาดูกัน

เครื่องที่ใช้ Review ในครั้งนี้คือ Nokia Lumia 920 ซึ่งต้องขอขอบคุณ Nokia ประเทศไทยที่ให้การสนับสนุนมา ณ ที่นี่ด้วยนะครับ

Nokia Lumia 920 Windows Phone 8

ครั้งแรกที่ได้ลองใช้งานดูก็รู้สึกถึงความแปลกใหม่ของ Features ต่างๆ ในระบบปฎิบัติการ WP8 ส่วนถ้าพูดในเรื่องของ Performance ผมได้รับรู้ถึงความ “ลื่น” ของการเปลี่ยนผ่านระหว่างโปรแกรมหนึ่งไปอีกโปรแกรมหนึ่ง หรือจะเป็นการเปิดใช้งานโปรแกรมต่างๆ พร้อมกัน โดยตัวมือถือเองที่ได้ใช้ในการทดสอบนั้น ค่อนข้างมีประสิทธิภาพมากพอสมควร จึงทำให้การใช้งานทุกรูปแบบไม่มีสะดุดเลย

มาพูดถึงเรื่องเกมกันบ้าง ผมมีความคิดเห็นหลายประเด็นเกี่ยวกับตลาดเกม Windows Phone เริ่มจากเกมฟรีกันก่อน ต้องบอกได้เลยว่าช่วงเวลานี้ทางบริษัท Microsoft ได้พัฒนาขึ้นมามากพอสมควร แต่ถ้าเทียบกับ Apple Store และ Google Play ยังถือว่ายังตามหลังอยู่พอสมควร ไม่ว่าจะเป็นจำนวนแอพ และคุณภาพของตัวเกมฟรีเอง การบ้านของ Microsoft ตอนนี้คือทำยังไงให้ Developer หันมาทำแอพขึ้น Windows Phone Store กันเยอะๆ

ในหมวดเกมที่มีค่าใช้จ่าย กลับพบว่าเกมที่มีคุณภาพนั้นมีอยู่เยอะพอๆ กับ Apple Store, Google Play เลยทีเดียว เช่นค่า EA, SEGA, Gameloft, Rovio, Ubisoft และ ค่ายดังอื่นๆ ก็พร้อมใจกันพัฒนาเกมเข้า Windows Phone Store กันหมด นี้อาจจะเป็นปรากฏการณ์ที่ดีสำหรับผู้ใช้งาน

Nokia Lumia 920 Windows Phone 8

ส่วนระบบที่สร้างความแตกต่างของ Windows Phone จากค่ายอื่นๆ คือระบบ Network ที่เชื่อมต่อกับผู้เล่นอื่นๆ ใน Platform เครื่องคอนโซล Xbox หรือ PC ซึ่งระบบนี้มีชื่อเรียกว่า “Xbox Live” ที่ทำให้เครื่องที่ใช้ OS นี้มีระบบเชื่อมต่อกับเพื่อนๆ ทำให้เล่นระบบ Multiplayer สนุกยิ่งขึ้นและง่ายดาย แต่คุณจำเป็นต้องเข้าไปลงทะเบียนเพื่อเปิด account ก่อนใช้ โดยระบบ Xbox Live จะมี Features ดังนี้

  • ระบบ Friend list ไว้ช่วยหาเพื่อน
  • Chat-Online/Offline ผ่าน Friend list ได้
  • Avatar ส่วนตัว ให้คุณแต่งตัวแต่งกายตัวละครส่วนตัว
  • ตรวจสอบสถานะของเพื่อน ว่ากำลังเล่นอยู่บน PC หรือ Xbox
  • Promotion พิเศษต่างๆ เกี่ยวกับเกม
  • ข่าวสารต่างๆ ของเกม

ความเห็นจากผู้เขียน ผมมองว่า Windows Phone มีอนาคตที่สดใส และเดินมาถูกทางแล้ว และยิ่งในอนาคต Windows Phone 8 จะเชื่อมต่อกับ พีซี Windows 8 รวมไปถึง Xbox One (Xbox รุ่นใหม่) ได้อีกด้วย แต่สิ่งที่ท้าทาย Windows Phone ในเวลานี้คือ ทำยังไงให้ Developers สามารถหารายได้จากการทำแอพบน Windows Phone และต่อยอดระบบ App Ecosystem ให้แข็งแกร่งให้ได้เร็วที่สุด

ที่มา : http://appgame.in.th/game-experience-with-nokia-lumia-920/

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s